4 Giai đoạn ung thư cổ tử cung mà phụ nữ cần hiểu kỹ

Ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn, theo thứ tự từ I đến IV. Phát hiện ung thư ở giai đoạn thấp giúp chị em phụ nữ giảm được nguy cơ di căn. 

ung thu co tu cung giai doan 1 1

1. Giai đoạn I 

Ung thư lan từ niêm mạc cổ tử cung vào mô sâu hơn của tử cung và chưa xâm lấn các cơ quan khác. 

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn này bao gồm ra máu bất thường giữa các kỳ kinh, ra máu âm đạo sau mãn kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch bất thường âm đạo. 

2. Giai đoạn II

Ung thư đã lan ra ngoài tử cung đến các khu vực lân cận như âm đạo hoặc mô gần cổ tử cung, nhưng vẫn ở bên trong vùng chậu, chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Các triệu chứng giai đoạn này bao gồm đau lưng, đau chân hoặc vùng chậu; sụt cân, mệt mỏi, chán ăn,… hoặc âm đạo tiết dịch bất thường, có mùi hôi.

hcmm
Phụ nữ có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn khi bệnh ung thư cổ tử cung tiến triển

3. Giai đoạn III

Khối u liên quan đến 1/3 dưới của âm đạo và/hoặc đã lan đến thành chậu; gây sưng thận, được gọi là thận ứ nước; ngăn thận hoạt động; và/hoặc liên quan đến các hạch bạch huyết khu vực. Các hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ hình hạt đậu giúp chống lại nhiễm trùng; không có sự lây lan xa.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn bao gồm đau lưng thường xuyên; đau, sưng chân kéo dài; đau xương chậu dai dẳng. Người bệnh còn có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân; thể trạng mệt mỏi; ăn không ngon miệng, chán ăn; dịch tiết âm đạo có mùi hôi, cảm thấy khó chịu ở âm đạo.

4. Giai đoạn IV

Ung thư có khả năng lan đến bàng quang hoặc trực tràng, chưa hoặc đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Các dấu hiệu điển hình như ra máu bất thường âm đạo, đau xương chậu, đau và phù chân, đau rát âm đạo, âm đạo tiết dịch nhiều, có mùi hôi, màu sắc bất thường… Ngoài ra, ở giai đoạn này, các tế bào đã di căn đến các bộ phận khác gây ra đau ở vùng trực tràng, rối loạn tiêu hóa; tiểu khó, khi tiểu thấy đau buốt, nước tiểu lẫn máu,.. 

cac dau hieu benh phu khoa lan
Đau rát âm đạo là 1 trong những triệu chứng của giai đoạn IV ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung có đặc điểm tiến triển và triệu chứng khác nhau. Không chỉ dựa trên triệu chứng bệnh mà cần kết hợp với xét nghiệm, chẩn đoán kỹ càng để đánh giá giai đoạn bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Biết được các giai đoạn ung thư giúp chị em phụ nữ hiểu được tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung đều đặn và thường xuyên. Ngoài các phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung truyền thống, chị em có thể lựa chọn kỹ thuật Quang – Điện TruScreen là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung mới với công nghệ hiện đại. Phương pháp này có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung, hỗ trợ bác sĩ đưa ra các phương án điều trị kịp thời cho chị em phụ nữ:

  • Tin tưởng: Phương pháp được chứng minh cung cấp kết quả chính xác, khách quan
  • Tức thì: Thiết bị đưa ra kết quả thăm khám tức thì chỉ trong 1 lần thăm khám
  • Thoải mái: Thiết bị không xâm lấn, không gây đau, không gây khó chịu cho bệnh nhân

 


Công ty Dịch vụ Sức khỏe Gorton – TruScreen Việt Nam là Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền thiết bị sàng lọc Ung thư cổ tử cung TruScreen ULTRA tại Việt Nam.
Hotline: (028) 3955 9868 / 0917 886 870
Địa chỉ: 03 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM

 

Bài viết liên quan!