Duy trì chế độ ăn cân bằng và lành mạnh là một cách hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư. Bài viết sau sẽ cung cấp một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Hãy bổ sung ngay các loại thức phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn nhé.
Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa tất cả các loại ung thư. Nhưng một số loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư – đặc biệt là khi ăn chúng thường xuyên như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Erma Levy, chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu về Khoa học hành vi tại MD Anderson, chia sẻ danh sách các loại thực phẩm mà phụ nữ nên đưa vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư.
Chuyên gia khuyến khích chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (như đậu xanh hoặc đậu lăng). Các loại thực phẩm này cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh cũng giúp tránh tăng cân và có thể làm giảm mỡ cơ thể.
“Khi cơ thể bạn dư thừa trọng lượng, lượng hormone trong cơ thể cũng sẽ tăng”, chuyên gia Levy cho biết. Và khi những hormone thừa không được sử dụng, chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư, làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tử cung của phụ nữ.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn:
Đậu lăng
Đậu lăng là loại đậu nhỏ giàu chất xơ. Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chất xơ giúp ruột sản xuất các hóa chất có thể ngăn chặn các tế bào khối u hình thành.
Chất xơ cũng giúp bạn no lâu hơn, và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giảm cholesterol như là một phần của chế độ ăn ít chất béo, cũng như lượng đường trong máu. Các nguồn chất xơ tuyệt vời khác là đậu xanh, mì ống nguyên cám, lúa mạch và gạo lứt.
Rau xanh
Các loại rau xanh như cải xoăn, rau cải bó xôi, bông cải xanh, là một số thực phẩm bổ dưỡng nhất bạn có thể ăn. Các loại rau này nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều rau xanh cũng có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Cà chua
Cà chua có chứa lycopene, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Hóa chất này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, phổi và dạ dày. Các loại trái cây khác có lycopene bao gồm dưa hấu, bưởi hồng và hầu hết các loại trái cây có ruột đỏ.
Nho
Nho là loại quả mọng ngọt có chứa chất chống oxy hóa resveratrol, có thể ngăn chặn sự hình thành ung thư vú, gan, dạ dày và hệ bạch huyết. Vỏ nho có nhiều resveratrol nhất, vì vậy hãy để nguyên vỏ khi ăn. Nho đỏ và nho tím có nhiều resveratrol hơn nho xanh.
Tỏi
Tỏi chứa nhiều mangan, vitamin B6 và C, và selen. Một số nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng này có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột. Các loại rau có hương vị cay nồng cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, và ung thư vú.
Hành tây
Hành tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Nó có thể giúp chống ung thư bằng cách giảm viêm trong cơ thể bạn. Một số nghiên cứu cho thấy hành tây vàng và hẹ tây rất tốt, giảm nguy cơ ung thư gan và ruột kết.
Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh khác
“Thường xuyên dung nạp những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn, cùng với các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt khác, là một cách tuyệt vời để giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư”, chuyên gia Levy chia sẻ.
Dưới đây là một số mẹo khác để cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn:
- Ăn rau và trái cây với nhiều màu sắc khác nhau
- Chọn ngũ cốc nguyên hạt
- Chế độ ăn giàu protein thực vật
- Hạn chế ăn thịt đỏ
- Hạn chế ăn thịt chế biến sẵn
- Không ăn mặn
- Hạn chế uống rượu bia
- Hạn chế đồ uống có đường và thực phẩm giàu năng lượng
Nguồn: www.mdanderson.org