Dao thông minh iKnife có thể phát hiện ung thư trong vài giây

Các nhà khoa học đã phát minh ra con dao thông minh có thể phát hiện ung thư nội mạc cổ tử cung với độ chính xác gần 90%.

Theo The Guardian, iKnife là một loại dao phẫu thuật công nghệ cao. Loại dao này trước đây được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư não, nhưng hiện tại, con iKnife có thể được dùng để phát hiện chính xác sự hiện diện của ung thư nội mạc cổ tử cung chỉ trong vài giây.

Thông kê tại Anh cho thấy ung thư nội mạc tử cung là dạng ung thư phố biến thứ tư ở nữ giới với khoảng 9.000 ca mắc mới mỗi năm, nhưng đáng lo là chỉ 10% những người có triệu chứng nghi ngờ được sinh thiết và phát hiện bệnh kịp thời.

2.3
Dao iKnife do nhóm ICL thiết kế và phát triển – Nguồn: ICL

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Hoàng gia London (ICL) đã thử nghiệm và nhận thấy iKnife có thể chẩn đoán loại ung thư dễ bỏ sót này chỉ trong vài giây với độ tin cậy lên tới 89% khi được chiếu vào mô sinh thiết.

Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả trên đúc kết từ thử nghiệm trên 150 phụ nữ nghi ngờ mắc ung thư nội mạc tử cung. Vừa được công bố trên tạp chí Cancers, thử nghiệm được thực hiện với mục đích nghiên cứu iKnife có thể xác định chính xác ung thư nội mạc tử cung từ các mẫu sinh thiết nội mạc tử cung của Pipelle hay không. Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích 150 mẫu mô sinh thiết và so sánh kết quả với các phương pháp chẩn đoán hiện tại. Nhóm tác giả kết luận: “Cần có những nghiên cứu lớn hơn để xác nhận kỹ thuật này và cải thiện hiệu suất chẩn đoán”.

2.1
iKnife mở ra một hướng chẩn đoán mới trong tương lai – Nguồn: ICL

Theo thông tin từ Đại học Hoàng gia London, iKnife dựa trên phương pháp phẫu thuật điện, một kỹ thuật được phát minh vào năm 1920 hiện vẫn được sử dụng phổ biến. Dao phẫu thuật điện thông thường sử dụng dòng điện để làm nóng mô nhanh chóng, cắt xuyên qua mô. Khi đó, mô sẽ bay hơi, tạo ra khói và số khói này sẽ được hút bằng các thiết bị chuyên dụng. Quan sát hiện tượng này, các nhà khoa học nhận thấy khói bay ra trong quá trình cắt mô chứa nhiều thông tin sinh học.

Từ quan sát đó, người phát minh ra iKnife, Tiến sĩ Zoltan Takats, đã kết nối dao phẫu thuật điện với máy quang phổ đóng vai trò như dụng cụ phân tích các hóa chất trong mẫu mô. Thiết bị này có thể cho biết sự khác biệt giữa mô ung thư và mô khỏe mạnh bằng cách phân tích khói tỏa ra khi mô bị bốc hơi.

Phương pháp này nhanh và dễ thực hiện hơn kiểu truyền thống, hứa hẹn mở rộng một hướng chẩn đoán mới dễ tiếp cận trong tương lai.

 

Nguồn tham khảo:

Knife that ‘smells tumours’ can detect womb cancer within seconds | Cancer | The Guardian

“Intelligent knife” tells surgeon if tissue is cancerous | Imperial News | Imperial College London

 


Công ty Dịch vụ Sức khỏe Gorton – TruScreen Việt Nam là Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền thiết bị sàng lọc Ung thư cổ tử cung TruScreen ULTRA tại Việt Nam.
Hotline: (028) 3955 9868 / 0917 886 870
Địa chỉ: 03 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM

Bài viết liên quan!