Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú

Đề xuất quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả phí khám, sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những vấn đề trọng điểm được Bộ Y tế đưa ra bàn luận bên lề Luật BHYT sửa đổi.

Gần đây, Bộ Y tế tổ chức hội nghị “Đề xuất mở rộng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm cho một số bệnh trong dự án luật bảo hiểm y tế sửa đổi” tại Hà Nội.

Bảo hiểm y tế chi trả chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh lý

Bà Trần Thị Trang, Quyền Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, Bộ Y tế đề xuất Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả phí khám, sàng lọc phát hiện sớm các nhóm bệnh như: ung thư cổ tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm gan C, B.

Việc Bộ Y tế đề xuất mở rộng phạm vi quyền lợi được hưởng bảo hiểm y tế của người dân nhằm đồng bộ về chính sách với luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực vào năm 2024, cũng như chiến lược chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đề xuất này dựa trên kinh nghiệm quốc tế, bằng chứng khoa học, mô hình bệnh tật cần quan tâm.

Picture1
Phần thảo luận tại hội nghị “Đề xuất mở rộng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm cho một số bệnh trong dự án luật bảo hiểm y tế sửa đổi”

Bên cạnh đó, có thể đưa kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán các bệnh này về thực hiện tại y tế cơ sở tuyến xã, huyện. Đây là những kỹ thuật không khó, y tế cơ sở có thể thực hiện được, đồng thời mở rộng phạm vi dịch vụ bảo hiểm y tế chi trả cho y tế cơ sở.

Chẩn đoán, điều trị sớm ung thư giúp giảm gánh nặng chi phí y tế

Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin và chữa khỏi khi được phát hiện sớm, điều trị sớm. Tại Việt Nam, mỗi năm có 5.100 ca mắc ung thư cổ tử cung và 50% trong đó tử vong. Nếu không được quan tâm sớm, tỷ lệ này có thể tăng, cùng với đó việc điều trị khó khăn, chi phí lớn hơn rất nhiều.

Tại hội thảo, các chuyên gia y tế cho hay 99 – 100% các ca ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, giai đoạn tiền ung thư được điều trị lành bệnh. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu 60% phụ nữ trong nhóm nguy cơ được sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung vào năm 2025. Hiện, chỉ 28% phụ nữ trong nhóm nguy cơ được sàng lọc. Trong 5 năm qua, tỷ lệ này trung bình chỉ đạt 21%.

IMG 20230519 094508
Chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung miễn phí

Việc phát hiện, điều trị sớm các bệnh lý này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống và giảm chi phí điều trị, gánh nặng kinh tế đối với người bệnh.

Về chi phí tiết kiệm được khi sàng lọc sớm, trong năm thứ nhất chi phí điều trị vẫn ở mức khá cao (hơn 9.000 tỉ đồng), sau đó giảm dần do giảm số ca biến chứng nặng, đến năm thứ 4 chỉ còn 195 tỉ đồng.

Đặc biệt, từ năm thứ 5 sẽ không mất tiền mà còn tiết kiệm được chi phí cho điều trị. Cụ thể đến năm thứ 10, ước tính tiết kiệm được hơn 7.700 tỉ đồng.

Cân nhắc mở rộng quyền lợi bảo hiểm khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Theo ông Lê Văn Phúc, Trưởng Ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), cho biết việc đưa danh mục chi trả sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh vào Luật Bảo hiểm y tế trong dự thảo là một trong những điểm mới. Hiện Luật Bảo hiểm y tế chỉ mới chi trả cho các dịch vụ khám, chữa bệnh.

“Việc khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh như ung thư cổ tử cung về lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích. Người dân được dự phòng tốt hơn, trong trường hợp phát hiện sớm có thể điều trị sớm, giảm chi phí điều trị. Theo dự thảo, việc sàng lọc này sẽ tập trung vào một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là quỹ bảo hiểm y tế còn hạn hẹp, chủ yếu vẫn đang tập trung chi trả cho khám chữa bệnh. Tương lai khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế, mở rộng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế thì cũng cần cân nhắc”, ông Phúc nhận định.

 

Nguồn:

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả chi phí sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư (dangcongsan.vn)

Chi trả bảo hiểm y tế để sàng lọc, điều trị sớm ung thư cổ tử cung – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Bài viết liên quan!