Nghiên cứu mới của Nhật Bản giúp tiêu diệt nhiều loại ung thư: DNA nhân tạo

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã tìm ra một hướng đi đột phá cho cuộc chiến chống ung thư, đó là sử dụng DNA nhân tạo.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of the American Chemical Society, nhóm tác giả Nhật Bản đã tạo ra phương pháp mới giúp tiêu diệt thành công các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

Về phương pháp này, các nhà khoa học của Đại học Tokyo đã tạo ra một loại DNA nhân tạo được tổng hợp hóa học, chúng có hình dạng như những chiếc kẹp tóc. Khi được tiêm vào tế bào ung thư, các cặp DNA sẽ gắn vào các phân tử microRNA (miRNA) miR-21, loại miRNA này được cơ thể bệnh nhân sản xuất quá mức trong một số loại bệnh ung thư.

Screenshot 2023 02 03 152138
Ảnh đồ họa mô tả cách DNA nhân tạo tấn công bệnh ung thư – Nguồn: Scitech Daily

Các cặp DNA nhân tạo sau khi gắn vào miRNA sẽ được tách ra và kết hợp, tạo thành một chuỗi DNA dài hơn và kích hoạt phản ứng miễn dịch. Phản ứng này không chỉ loại bỏ các tế bào ung thư mà còn ngăn chặn sự tiếp tục phát triển của ung thư.

Như vậy, DNA nhân tạo sẽ hoạt động như một thuốc điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch. Nó không trực tiếp đánh vào các tế bào bệnh mà giúp hệ miễn dịch bệnh nhân tự mạnh lên ở mức đủ ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh.

Điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch là xu hướng được phát triển mạnh trong những năm gần đây. Liệu pháp miễn dịch tận dụng chính hệ miễn dịch của con người để làm chậm sự phát triển, cải thiện hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn, và thường ít tác dụng phụ hơn so với các phương pháp cổ điển.

noi khoa 7

Giáo sư Akimitsu Okamoto, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ “Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi có thể tạo ra các loại thuốc mới hoạt động theo một cơ chế khác với cơ chế hoạt động của các loại thuốc thông thường, chúng có thể hiệu quả trong việc chống lại các dạng bệnh ung thư cho đến nay vẫn chưa điều trị được”.

Cách tiếp cận mới thông qua DNA nhân tạo được đánh giá là đầy sáng tạo và khác biệt so với các phương pháp điều trị bằng thuốc ung thư truyền thống, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phát triển thuốc trị ung thư.

Nguồn tham khảo: A Completely New Way To Kill Cancer: Artificial DNA (scitechdaily.com)

 


Công ty Dịch vụ Sức khỏe Gorton – TruScreen Việt Nam là Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền thiết bị sàng lọc Ung thư cổ tử cung TruScreen ULTRA tại Việt Nam.
Hotline: (028) 3955 9868 / 0917 886 870
Địa chỉ: 03 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM

Bài viết liên quan!