Tập thể dục giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung

Chỉ 30 phút tập thể dục mỗi tuần có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Viện Ung thư Roswell Park (RPCI) được công bố trên Tạp chí Lower Genital Tract Disease, chỉ 30 phút tập thể dục mỗi tuần có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 128 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung và 512 phụ nữ không có chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc không thường xuyên tập thể dục có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn gấp 2,43 lần so với phụ nữ tập thể dục từ 4 lần (mỗi lần 30 phút) tập thể dục trở lên.

nen tap the duc vao thoi gian nao de giam can nhan

Tiến sĩ Elisa Bandera, thành viên của Viện Dịch tễ học Ung thư của Mỹ, cho biết: “Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này có thể ngăn ngừa được nếu họ duy trì trọng lượng tiêu chuẩn và vận động thường xuyên”.

Các nhà khoa học tin rằng có sự liên hệ giữa chất béo trong cơ thể và bệnh ung thư. Số liệu của một nghiên cứu chứng minh tế bào mỡ giải phóng hoóc môn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ hoóc môn ở mức ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, tập thể dục cũng có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, giúp duy trì một lối sống lành mạnh và tích cực.lop yoga tot 1

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lưu ý rằng việc tập thể dục không thể hoàn toàn ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, và phụ nữ vẫn cần phải thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Ngoài ra, việc tập thể dục quá mức, cơ thể của sẽ dễ ở bị tổn thương hoặc nhiễm bệnh. do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu tập luyện.

Hãy bắt đầu tập thể dục và duy trì thói quen tập luyện thường xuyên. Bạn có thể bắt đầu bằng những hoạt động đơn giản như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc tham gia các lớp như yoga, zumba hoặc aerobic. Hãy một bộ môn thể dục mà bạn thích và có thể duy trì trong thời gian dài để đạt được lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Nguồn tham khảo: roswellpark.org, tuoitre.com

Bài viết liên quan!