Triển khai thí điểm phương pháp Quang Điện TruScreen trong phát hiện ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Ngày 28/06/2019 Bộ Y tế ký quyết định cho phép Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội triển khai thí điểm phương pháp mới trong khám chữa bệnh. Bệnh viện đã triển khai thí điểm phương pháp “Ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen trong phát hiện ung thư cổ tử cung” trên 1.000 phụ nữ từ ngày 13/8 – 13/11/2019”. Khi tham gia chương trình chị em phụ nữ sẽ được miễn phí khám theo 2 bước:

– Ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen để phát hiện ung thư cổ tử cung

– Làm xét nghiệm (PAP Smear) phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng kỹ thuật quang điện TruScreen là phương pháp mới và được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. ThS.BS Nguyễn Cảnh Chương, Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến cho biết, hệ thống TruScreen như là một thiết bị di động được sử dụng để xác định trực tiếp các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trong biểu mô cổ tử cung. TruScreen sử dụng mức điện áp thấp và chùm tia quang học đa bước sóng để kiểm tra cổ tử cung, thông qua một đầu dò cầm tay nhẹ nhàng chạm lên bề mặt cổ tử cung để kiểm tra.

IMG 1586
Bác sĩ đang giới thiệu phương pháp sàng lọc mới TruScreen cho chị em phụ nữ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

ThS.BS Nguyễn Cảnh Chương cho biết thêm: Không giống như xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap), TruScreen không lấy mẫu mô để xét nghiệm, giúp giảm thiểu sự khó chịu và đau đớn cho người bệnh, do đó bệnh nhân có nhiều khả năng quay lại để kiểm tra và theo dõi. Bên cạnh đó, các kỹ thuật hiện đang áp dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung có thời gian chờ đợi cho kết quả trong vòng 1 tuần, nhưng với kỹ thuật mới này sẽ cho kết quả tức thì chỉ trong vài phút thực hiện, rất dễ sử dụng và thuận lợi khi triển khai trên diện rộng.

Thiết bị tầm soát ung thư cổ tử cung TruScreen ULTRA đã được chứng nhận EC và được sử dụng trên toàn Châu Âu. Thiết bị này hiện đang có sẵn và được áp dụng ở 17 nước trên thế giới như Úc, Anh, Nga, Trung Quốc, Ba Lan, Ấn Độ, Ucraina, Mexico…

 

Các trang báo đưa tin về chương trình thí điểm kỹ thuật TruScreen tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội:

Cơ hội sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp mới tại Hà Nội | VTV.VN

https://tuoitre.vn/mien-phi-sang-loc-ung-thu-co-tu-cung-bang-phuong-phap-moi-cho-1-000-phu-nu-20190809163336879.htm 

https://thanhnien.vn/phuong-phap-ung-dung-ky-thuat-quang-dien-truscreen-trong-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung-post872080.html 

https://suckhoedoisong.vn/bv-phu-san-ha-noi-sang-loc-ung-thu-co-tu-cung-mien-phi-cho-1000-phu-nu-169161998.htm

Miễn phí khám sàng lọc ung thư cổ tử cung tại BV Phụ sản Hà Nội bằng kỹ thuật mới (giadinhmoi.vn)

Bài viết liên quan!